Dịch vụ khai thuế điện tử bắt đầu “phất”

ICTnews – Bên cạnh SEATECH, dịch vụ khai thuế điện tử T-VAN tại Việt Nam đã có thêm tổ chức thứ 2 là BKAV và dự kiến sang tuần sau con số này sẽ được nâng lên 3.

Xã hội hóa dịch vụ khai thuế

Cùng với Thông tư số 180/2010/TT-BTC về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế (có hiệu lực từ 1/1/2011), Bộ Tài chính đã chính thức có quy định pháp lý về các giao dịch thuế điện tử cũng như quy định về cấp phép cho các đơn vị được cung cấp dịch vụ T-VAN tại Việt Nam, ngành Thuế chủ trương phối hợp cùng với các tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế (tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN) để thực hiện xã hội hóa dịch vụ khai thuế qua mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ công.

Ông Phạm Quang Toàn, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Tổng cục Thuế cho biết ngay từ cuối năm 2010, Tổng cục Thuế đã xây dựng các tiêu chuẩn và thử nghiệm kết nối kỹ thuật việc tiếp nhận tờ khai điện tử theo mô hình T-VAN giữa cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế với 3 doanh nghiệp (Viettel, TS24, MacroNT) làm cơ sở để công nhận tổ chức T-VAN cho các doanh nghiệp này trong đầu năm 2011.

Dự kiến năm 2011, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện, phối hợp với các doanh nghiệp T-VAN này đảm bảo cung cấp dịch vụ khai thuế qua T-VAN cho 10.000 doanh nghiệp.

Thời gian tới, ngành Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng các chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử về kê khai thuế giữa người nộp thuế với tổ chức trung gian và cơ quan thuế; Xây dựng ứng dụng cho phép các tổ chức trung gian giao dịch trực tiếp với một số ứng dụng trao đổi dữ liệu của Tổng cục Thuế; sử dụng các biện pháp an toàn, bảo mật, phù hợp với thực tế; Tiếp tục hỗ trợ các hình thức hỗ trợ kê khai thuế điện tử trực tiếp từ người nộp thuế chạy trên các ứng dụng của tổ chức trung gian để nộp tới cơ quan thuế thông qua mạng Internet.

Theo kế hoạch từ năm 2011- 2015, ngành Thuế sẽ triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử (e-Tax service), mở rộng kê khai qua mạng, kê khai trực tuyến đã phát triển trong giai đoạn 2009 – 2010 kết hợp mở rộng các dịch vụ công điện tử để hỗ trợ người nộp thuế qua mạng, qua điện thoại, tin nhắn (SMS) và các dịch vụ khác nhằm tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tăng lợi ích cho người nộp thuế

Dù không phải là 1 trong 3 doanh nghiệp được Tổng cục Thuế chọn để thử nghiệm kết nối kỹ thuật như vừa nêu ở trên, song Công ty Cổ phần CNTT Đông Nam Á (SEATECH) đã trở thành tổ chức cung cấp dịch vụ khai thuế điện tử đầu tiên được Tổng cục Thuế chính thức công nhận.

Hệ thống dịch vụ kê khai và nộp tờ khai thuế trực tuyến qua mạng Internet Tax24.com.vn của SEATECH là một trong những cổng thông tin dịch vụ thuế điện tử trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam được Tổng cục Thuế tin tưởng cấp phép hoạt động.

Hệ thống này giúp các cá nhân, doanh nghiệp và đại lý thuế đơn giản hóa các thủ tục kê khai và nộp tờ khai thuế; kê khai thuế và nộp tờ khai thuế mọi lúc, mọi nơi qua mạng Internet; thực hiện kê khai và nộp tờ khai thuế 24 giờ x 7 ngày, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí…

Tax24.com.vn có khả năng hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế cho tất cả các loại tờ khai của doanh nghiệp và cá nhân; kê khai cùng lúc cho nhiều doanh nghiệp, nhiều cá nhân; ký chữ ký điện tử trên các tờ khai thuế ở mọi nơi, mọi lúc; trình ký, ký theo lô các tờ khai thuế; lưu trữ và tra cứu các tờ khai thuế trực tuyến, không giới hạn thời gian.

Trao đổi sáng nay (5/5) qua điện thoại với phóng viên ICTnews, ông Phạm Quang Toàn cho biết vừa có thêm một doanh nghiệp nữa cũng chính thức được cung cấp T-VAN là Bkav. Dự kiến sang tuần sau, danh sách doanh nghiệp được phép cung cấp TVAN tại Việt Nam sẽ tăng lên con số 3.

Các doanh nghiệp này sẽ hiện thực hóa việc T-VAN sẽ trở thành “cánh tay nối dài đắc lực” giúp ngành Thuế mở rộng hệ thống cung cấp các loại dịch vụ kê khai, nộp thuế, tra cứu thông tin thuế điện tử có chất lượng cao cho doanh nghiệp và người dân.