Người vợ đang có thai vẫn có quyền yêu cầu ly hôn
Theo quy định tại Điều 85 và Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình thì: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Việc hạn chế quyền yêu cầu ly hôn khi vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi chỉ áp dụng đối với người chồng.

Vì vậy, mặc dù đang mang thai 3 tháng, bạn vẫn có quyền đơn phương gửi đơn yêu cầu xin ly hôn. Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

Việc nuôi con và phân chia tài sản tòa án sẽ giải quyết theo nguyên tắc: Vợ, chồng tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa thuận khác.

Tài sản chung của vợ chồng (gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân...) sẽ được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, trình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này.

Theo các quy định nói trên, nếu nhận thấy mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, thì chị có thể đơn phương làm đơn ly hôn. Đơn ly hôn cần nêu rõ lý do xin ly hôn, các yêu cầu về nuôi con, về phân chia tài sản chung... và gửi đến TAND cấp quận, huyện nơi vợ chồng chị cư trú, kèm theo các giấy tờ chứng minh cho yêu cầu của mình (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, hợp đồng mua bán nhà trả góp...).

  Các tin khác
Nguyễn Vũ Kỳ
Cao Thị Đoan
Những người được sinh con thứ ba
Chỉ được coi là vợ chồng khi có đăng ký kết hôn
Ai là người có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên?
Con sinh ra sau khi bố mẹ ly hôn có được coi là con chung không?
Mẹ tôi có đăng ký kết hôn với cha tôi vào năm 1971, được chế độ cũ cấp giấy hôn thú ....Cho tôi hỏi mẹ tôi có quyền yêu cầu TAND xử hủy hôn nhân trái pháp luật của cha tôi với bà vợ sau không? Nếu chia tài sản của cha tôi thì mẹ tôi có dược chia phân nửa tài sản không? Bà vợ sau của cha tôi có được chia hay được thừa kế tài sản của cha tôi không?
Anh trai mất, luật pháp có cho tôi lấy chị dâu?
luat15
BẢN ĐỒ TRỰC TUYẾN
TIN NỔI BẬT


Trụ sở chính
P411 Tầng 4 Toà nhà số 5 Lý Tự Trọng
P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng
Điện thoại: 0225.3810224
Email: congtyluat1.5@gmail.com
Website: congtyluat1-5.vn

Văn Phòng phía Nam
109/10 Nguyễn Văn Quỳ,
Quận 7, TP Hồ Chí Minh
Mobile: 0909. 109 567 (Mr. Dũng)
Email: phungtuandung85@gmail.com
xo polyester tiếng anh trẻ em bé học tiếng anh